Bà Đ. 63 tuổi có tiền sử đột quỵ não di chứng liệt ½ người trái cách đây 6 năm, tăng huyết áp. Người nhà cho biết cách nhập viện 20 phút, trong quá trình chăm sóc phát hiện bà Đ. có tình trạng khó thở, lơ mơ, tím tái người nhà có xử trí bằng cách hô hấp nhân tạo nhưng không hiệu quả nên đã chuyển bà Đ. đến khoa Cấp Cứu Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, phát hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch và huyết áp không đo được các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu, ép tim và đặt nội khí quản cấp cứu. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ phát hiện dị vật có màu trắng, tròn, kích thước to nằm ở ngã 3 hầu họng nghi là trái chôm chôm gây nên tình trạng khó thở cấp tính nên đã tiến hành gắp dị vật ra ngoài.

Sau khi dị vật được lấy ra ngoài, bệnh nhân được thông khí tốt, có tim lại, mạch và huyết áp dần ổn định. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi Sức Tích Cực để được theo dõi và điều trị để phòng ngừa bội nhiễm và nâng đở cho bệnh nhân.

Sau 03 ngày điều trị, sức khỏe bà Đ dần hồi phục và được hỗ trợ thở Oxy mũi qua ống cannula.

Các bác sĩ khuyên: Với những bệnh nhân bị sặc hoặc hóc dị vật (dị vật là những vật tròn, nhỏ, không sắc cạnh và chưa đi sâu vào trong phế quản) cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe thậm chí là ngưng tim ngưng thở.

Đối với những trường hợp hóc dị vật là những vật sắc nhọn, đã được nuốt sâu vào trong phế quản không nên tự ý xử trí tại nhà vì sẽ gây tổn thương đến bệnh nhân.
Dị vật được lấy ra ngoài là trái chôm chôm