Ảnh tiêu biểu

BVXA – EM TRAI HIẾN THẬN CỨU SỐNG CHỊ GÁI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XUYÊN Á

Ngày 14/05/2019, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, đã thực hiện thành công ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi, mà người cho chính là em trai ruột của bệnh nhân. Đây cũng là ca ghép thận thứ 2 được thực hiện thành công tại BVXA.

Lần này, bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chị Đ. bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm. Từ đó, không có sự bất hạnh nào hơn khi cuộc sống trước mắt của chị chỉ có thể đếm qua từng ngày. Nhưng may mắn thay phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của người em trai ruột thịt.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ tại Quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị. Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

p2 p3

Ảnh các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai.

p4 p5

Ảnh bác sĩ tiến hành xử lý sau khi quả thận được lấy ra.

p6 p7

Ảnh bác sĩ nhanh chóng tiến hành ghép thận vào hốc chậu phải của bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng ekip các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại BVXA và bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Ngay sau khi phẫu thuật, ekip ghép kiểm tra và vô cùng mừng rỡ khi kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ tại BVXA theo dõi sát.

Sau ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp, người chị gái được trao một cuộc đời mới, trong cơ thể chị là 1 quả thận đang hoạt động rất tốt và được nuôi dưỡng bởi cả tình thương yêu của em trai mình. Và người em trai với tấm lòng bao la cũng được hạnh phúc đủ đầy vì ước nguyện chị gái mình được sống khỏe mạnh đã thành sự thật. Không một ngôn từ nào có thể diễn tả thành lời được tình cảm thắm thiết của những người thân trong gia đình.

Họ không chỉ đại diện cho 1 trong những ca ghép thận thành công tại BVXA mà hơn thế, tình chị em ruột thịt của chị Đ. còn mang lại những câu chuyện đẹp, xúc động về cuộc sống và sự chia sẻ yêu thương.

Thành công này đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ tại BVXA về lĩnh vực ghép tạng với hi vọng BVXA sẽ có tên trong bản đồ ghép tạng quốc gia. Và từ đó, những người bệnh cần điều trị các bệnh lý chuyên sâu có thể yên tâm tìm đến.

  • Ngày đăng: 15 Tháng năm, 2019
  • Ngày cập nhật: 15 Tháng năm, 2019

Bình luận

Tags

Tin tức mới nhất

Chương trình ưu đãi

  • TRIỂN KHAI PHÒNG KHÁM NAM HỌC
    Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội và sự quan tâm ngày càng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhu cầu được khám và chăm sóc sức khỏe giới tính của nam giới cũng cao hơn.
  • KHU ĐIỀU TRỊ UNG BƯỚU KỸ...
    Khởi nguồn từ mong muốn mang đến cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam cơ hội tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả và chi phí hợp lý.
  • ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH THAI SẢN
    Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tự hào là đơn vị uy tín với đội ngũ Y Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tiếp sức cho hàng triệu sản phụ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận vượt cạn thành công.
Gọi cấp cứu
Tổng đài: 1800 9075 Cấp cứu 24/24: (083) 999 9910 CC Củ Chi: (028) 379 6699 CC Vĩnh Long: (0270) 6250 999 CC Long An: (0272) 364 999 CC Tây Ninh: (0276) 3762 999