𝗣𝗛𝗔̂̃𝗨 𝗧𝗛𝗨𝗔̣̂𝗧 𝗖𝗛𝗜̉𝗡𝗛 𝗛𝗜̀𝗡𝗛 𝗞𝗛𝗢̛́𝗣 𝗚𝗢̂́𝗜 – 𝗛𝗢̂̀𝗜 𝗣𝗛𝗨̣𝗖 𝗖𝗛𝗨̛́𝗖 𝗡𝗔̆𝗡𝗚 𝗩𝗔̣̂𝗡 Đ𝗢̣̂𝗡𝗚 𝗖𝗛𝗢 𝗕𝗘̣̂𝗡𝗛 𝗡𝗛𝗜 𝟮𝟲 𝗧𝗛𝗔́𝗡𝗚 𝗧𝗨𝗢̂̉𝗜 𝗖𝗨̛́𝗡𝗚 Đ𝗔 𝗞𝗛𝗢̛́𝗣 𝗕𝗔̂̉𝗠 𝗦𝗜𝗡𝗛 𝗦𝗢̂́𝗡𝗚 𝗧𝗔̣𝗜 𝗛𝗔̀ 𝗡𝗢̣̂𝗜

Cứng đa khớp bẩm sinh là một căn bệnh rất khó, do dị tật xảy ra từ khi còn là bàu thai, ngoài cơ quan vận động bị tổn thương, dị tật còn xảy ra ở các cơ quan khác. Khi mắc bệnh cứng khớp bẩm sinh rất khó điều trị thành bé bình thường nhưng có thể điều trị để thích ứng với sinh hoạt trong gia đình. Đây là một dị tật nặng, cứng khớp biểu hiện ở một hoặc đa khớp với tỉ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 1/5000 người

Vừa qua BVĐK Xuyên Á tiếp nhận điều trị cho Bệnh nhi 26th tuổi, bé được sanh ra tại Hà Nội với chẩn đoán cứng đa khớp bẩm sinh. Sau sanh được gia đình kiên trì điều trị tập vật lý trị liệu. Sau nhiều lần thăm khám điều trị không hiệu quả, gia đình quyết định đưa bé đến BVĐK Xuyên Á để được phẫu thuật làm thẳng đùi.
BS.CKII. Phan Văn Tiếp – chuyên gia hàng đầu Chỉnh Hình Nhi tại TP.HCM – chuyên gia Chỉnh Hình Nhi BVXA cho biết trường hợp của bé bị cứng 2 gối và 2 cổ chân đồng thời trật khớp háng (T), các khớp dính cứng, xơ hóa mất đi chức năng vận động, do vật lý trị liệu và nẹp chỉnh hình không hiệu quả dẫn đến khớp gối ngày càng co rút vì vậy người nhà quyết định nhập viện phẫu thuật làm thẳng chân. Bác sĩ quyết định Phẫu thuật chỉnh trục khớp gối với mục đích làm thẳng khớp gối nhằm bỏ qua giai đoạn bó bột tăng dần. Sau khi xương liền, bé cần phải mang nẹp bột đêm vài năm để xương và cơ phát triển đồng đều.

Bác sĩ cho biết trong quá trình phẫu thuật nhận thấy các cơ bị thoái hóa, mô mỡ nhiều, tuy nhiên cơ vẫn còn để vận động. Cơ không bị xơ hóa hoàn toàn, có màu trắng nhạt, không đỏ hồng, tuy vận động được nhưng cũng không phải là tốt. Sau phẫu thuật hy vọng cháu sẽ phục hồi được một phần, cải thiện chức năng đi đứng.
Bác sĩ cho biết trong quá trình phẫu thuật nhận thấy các cơ bị thoái hóa, mô mỡ nhiều, tuy nhiên cơ vẫn còn để vận động. Cơ không bị xơ hóa hoàn toàn, có màu trắng nhạt, không đỏ hồng, tuy vận động được nhưng cũng không phải là tốt. Sau phẫu thuật hy vọng cháu sẽ phục hồi được một phần, cải thiện chức năng đi đứng.

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh lý này là phương pháp không xâm lấm bao gồm Vật lý trị liệu (VLTL) kết hợp nẹp hoặc bột chỉnh hình. Tập VLTL chống co rút cơ kết hợp với nẹp hoặc bó bột đùi bàn chân và thay thường xuyên để tăng độ duỗi mỗi tuần. Đến khi gối đạt được độ thẳng hoàn toàn thì mang nẹp vào ban đêm vài năm, vì xương sẽ tăng trưởng phát triển chiều dài trong khi hệ thống gân cơ không theo kịp sự phát triển của xương gây co rút khớp gối.
Tuy nhiên với những trường hợp tập VLTL không hiệu quả hoặc tình trạng khớp biến dạng nhiều. Bác sĩ sẽ có những phương pháp phẫu thuật phù hợp để phục hồi và cải thiện chức năng vận động đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống của trẻ.
————————–
BỆNH VIỆN ĐA KHOA XUYÊN Á

Địa chỉ: Số 42, Quốc lộ 22, ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

Tổng đài miễn phí: 1800 9075 nhấn phím 1

Hotline Trung Tâm Tiêm Chủng: 0865 855 115 – 0835 855 115

Cấp cứu (028) 379 66 999 – 18009075