Trong thời gian qua, Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã liên tục tiếp nhận và gắp dị vật cấp cứu cho rất nhiều ca hóc dị vật. Điều này tưởng chừng chỉ chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp hóc dị vật rất nguy hiểm ở người lớn.
Ngày 28/7/2018 vừa qua, Trung tâm Nội soi BVXA đã tiếp nhận, nội soi cấp cứu lấy dị vật nguy hiểm cho hai bệnh nhân lớn tuổi.
Bệnh nhân Trọng (42 tuổi, ngụ tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) . Bệnh nhân đến khám tại BVXA trong tình trạng thường xuyên đau bụng dữ dội, khó chịu. Anh vô tình nuốt cả cây tăm tre trong lúc ăn uống mà không hay biết. Sau khi đến khám tại BVXA, được các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày kiểm tra. Kết quả phát hiện nguyên cả cây tăm tre nhọn 2 đầu cắm vào thành dạ dày. Sau đó, bác sĩ đã cẩn thận tiến hành lấy dị vật cho bệnh nhân.
Ảnh dị vật tăm tre được gắp ra.
Trường hợp thứ hai là cụ bà Hiền (78 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM). Bệnh nhân đã sơ ý nuốt phải một nút nhựa lớn, vào viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, nặng ngực sau xương ức, khó thở, không ăn uống được. Lập tức, các bác sĩ cho chỉ định nội soi cấp cứu lấy dị vật ra ngoài. Dị vật là một nút nhựa cứng, tròn có đường kính 3cm, mắc ở 1/3 trên thực quản. Sau khi được nội soi lấy dị vật ra ngoài, tình trạng cả hai bệnh nhân đã ổn định.
Ảnh dị vật nút nhựa được gắp ra.
BS.CKI. Trương Ngọc Nhã – Trưởng Trung tâm Nội soi BVXA khuyến cáo: “Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời, dù là ở người lớn hay trẻ nhỏ. Vì thế khi người bệnh chẳng may nuốt phải dị vật nên nhanh chóng đến các bệnh viện lớn có phương tiện nội soi hiện đại để mau chóng lấy dị vật ra an toàn”
Việc thực hiện nội soi cấp cứu gắp dị vật và điều trị nhiều ca bệnh khó trong thời gian qua đã khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Nội soi BVXA. Từ đó, nhiều người bệnh được cấp cứu kịp thời, người dân hoàn toàn yên tâm điều trị mà không phải đi xa đến các bệnh viện trung tâm.
(*) Tên các bệnh nhân đã được thay đổi.
Trong một lần thăm khám vì đau vai gáy, người phụ nữ 41 tuổi tình cờ phát hiện có một khối u quái buồng trứng trái. […]
Trong lúc lặt lá mai để đón Tết, người đàn ông 48 tuổi vô tình xoay người sai tư thế khiến cột sống anh bị tổn […]
Người phụ nữ 51 tuổi với 02 khối u xơ tử cung to tương đương với thai kỳ 4 tháng tuổi, biến chứng xuất huyết âm […]
Trong lúc chạy xe máy từ ruộng về nhà, ông T (82 tuổi, huyện Củ Chi) đã bị té xuống ruộng gây gãy đốt sống cổ. […]